Rạm Tam Giang – Đặc Sản Vùng Đầm Phá

Rạm Tam Giang hay đam hay rạm đồng (Danh pháp khoa học: Varunidae) là một họ cua bao gồm các loài cua Loài cua nhỏ, mình mỏng, bụng vàng, chân có lông, ở đồng lầy nước mặn hay các đồng ruộng. Chúng là một nguyên liệu cho nhiều món ẩm thực ở Việt Nam

Rạm Tam Giang – Đặc Sản Vùng Nước Lợ

Rạm Tam Giang được biết đến là một trong những món ăn ngon của miền đầm phá Tam Giang. Với điều kiện thiên nhiên thuận lợi, Rạm nơi đây phát triển rất tốt. Hương vị thơm ngon và đậm đà.

Ram Tam Giang tuy nhỏ nhưng thịt khá nhiều. Có thể chế biến nguyên con và không cần phải vất bỏ bộ phận nào của con Rạm. Với món rạm,  bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn.

Rạm Tam Giang thường có mình dẹt hơn cua đồng. Mai của con rạm khá cứng và có màu xanh xám giống như màu của đá. Viền của mai không có gai như cua đồng. Dưới mai có nhiều gạch màu vàng hoặc vàng đậm. Cũng giống như các loài trong họ cua, rạm cũng có 2 càng lớn và 8 chân. Tuy nhiên, chân của con rạm dài và dẹp hơn cua đồng. Mỗi chân có 3 đốt, ở đốt chân cuối cùng của rạm thường dẹp khá ngắn và không có lông. Phần bụng của rạm thường có màu trắng hoặc vàng và có bộ phận sinh sản thường được gọi là yếm

Tập Tính Sinh Sản

Cũng giống như cua đồng, rạm Tam Giang thường đào hang ở ven bờ hoặc đất  mềm trên phá. Tuy nhiên, hang của chúng nông hơn, thường chỉ sâu khoảng 3 – 5cm. Khi nước ngập cửa hang thì con rạm sẽ bò ra ngoài và không trú ẩn trong hang. Con rạm có tính cách hiền hơn cua đồng, chúng ít khi dương càng lên để tấn công đối thủ.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Rạm Tam Giang

Trong rạm có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người như vitamin B1, B2,… các khoáng chất như Photpho, Lipid, Canxi, sắt và chứa rất nhiều đạm. Chính vì vậy, rạm được coi là món ăn bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Rạm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như rạm đồng xào lá lốt, canh chua rạm, rạm đồng lăn bột chiên giòn, rạm rim mặn. Rạm không nhiều thịt như cua biển lẫn cua đồng hay ghẹ nhưng rạm vẫn được ưa chuộng. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc. Nếu lựa cua, người ta thường lựa con đực để được nhiều thịt thì với rạm, lại chuộng con cái vì rạm cái vỏ mềm, lại nhiều gạch. Mà rạm thì thường ăn luôn cả vỏ, không xay ra như cua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *