Lễ Hội Vật Làng Thủ Lễ

Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ, một ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Từ sáng sớm, trước khi hội vật khai mạc chính thức, các vị cao niên, tộc trưởng trong làng cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế và huyện Quảng Điền đã tiến hành phần lễ nghi thức một cách thành kính, tôn nghiêm ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ.

Đây là hội vật đầu Xuân đã tồn tại từ hàng trăm năm nay tại Quảng Điền. Hội vật còn là ngày hội vui đầu Xuân mang ý nghĩa tinh thần rất lớn cho nhân dân của làng. Hội vật luôn đề cao tinh thần thượng võ, việc rèn luyện sức khỏe và không đặt nặng thắng thua.

Sau phần nghi lễ tại đình làng, Hội vật được mở màn bằng hai đô vật cao niên của làng tranh tài với những pha biểu diễn khá đẹp mắt nhưng không kém phần gay cấn, hấp dẫn. Tiếp đó, cả sới vật vang tiếng reo hò, cổ vũ cho các đô vật nữ cùng hàng chục cặp đô vật nam ở độ tuổi thanh niên và thiếu niên tham gia tranh tài trong suốt cả buổi sáng mùng 6 Tết Mậu Tuất.

Theo cụ Phan Văn Sơn, một vị cao tuổi ở huyện Quảng Điền, Hội vật làng Thủ Lễ mùng 6 Tết Nguyên đán ra đời từ thời các chúa Nguyễn với mục đích tuyển chọn những thanh niên trai tráng, sức vóc cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những năm gần đây, ngoài thúc đẩy phong trào thể thao trong trường học, hội vật còn là dịp để con em Quảng Điền nói riêng, các địa phương lân cận nói chung góp phần gìn giữ, phát huy những tinh hoa của môn thể thao truyền thống này.

Trong không khí rộn ràng, tiết trời ấm áp, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ diễn ra tưng bừng với gần 100 đô vật thanh niên và thiếu niên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận ở huyện Hương Trà, Phong Điền và TP Huế tham gia tranh tài.

Kể từ khi được khôi phục cách đây hơn 15 năm sau một thời gian gián đoạn, Hội vật làng Thủ Lễ đã ghi nhận sự tiến bộ về chất lượng chuyên môn qua từng năm thi đấu. Kinh nghiệm và kỹ – chiến thuật thi đấu của các đô vật được nâng lên đáng kể. Quảng Điền cũng là địa phương đã cung cấp nhiều vận động viên vật tài năng cho tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nhiều năm nay, các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Quảng Điền đã tổ chức nhiều CLB Vật với sự tham gia tích cực của các học sinh. Các hoạt động ngoại khóa gắn liền với hoạt động thể chất này đã giúp nâng cao thể lực và trí lực cho thế hệ trẻ Quảng Điền.

Ngoài các giải nhất, nhì, ba giành cho hai lứa tuổi thanh niên và thiếu niên, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các đơn vị, địa phương tham gia hội vật; đồng thời còn trao giải thưởng nhân cách cho đô vật có tinh thần thi đấu đẹp, khỏe. Từ những hội vật đầu Xuân, nhiều đô vật của làng đã được bình chọn đi thi đấu và đạt giải cao tại các cuộc thi trong tỉnh và toàn quốc.

Với ý nghĩa cầu an, Hội vật làng Thủ Lễ đầu Xuân cũng là sinh hoạt truyền thống của cư dân trong làng và các làng xã lân cận. Đến với hội vật, người ta được sống trong cảm giác cởi mở, hả hê, được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng; đồng thời có ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nó còn mong cho dân khỏe, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc đến với muôn người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *