Lễ hội đua ghe Quảng Phú

Lễ hội Đua ghe Quảng Phú lần thứ 3, trong khuôn khổ chương trình “Sóng nước Tam Giang” của huyện Quảng Điền năm 2018 diễn ra vào sáng ngày 24/4 tại thôn Bác Vọng Đông (Quảng Phú, Quảng Điền). Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng năm vào dịp lễ hội luôn quy tụ nhiều đội ghe trong địa phương tham gia thi đấu, tạo nên nét văn hóa đặc trưng của người dân ở vùng đất này. Năm nay, hội đua ghe có 9 đội tham gia gồm: Bác Vọng Đông, Vạn Hạ Lang, Hạ Lang, Xuân Tuỳ, Phú Lễ, Nghĩa Lộ, Hạ Cảng, Nam Phù, Bao La – Đức Nhuận.

Trò đua ghe diễn ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh Thừa Thiên Huế. Ðây được xem là môn thể thao tồn tại lâu đời, có mặt ở đất Thuận Hóa từ buổi đầu người Việt theo chân các chúa Nguyễn vào Nam mở cõi và vẫn tiếp diễn trong các lễ hội, các dịp kỷ niệm hàng năm hiện nay. Những ghi chép của các tác giả: Dương Văn An, Lê Quý Ðôn, Nguyễn Khoa Chiêm về vùng đất xưa đều có nói về việc người dân nơi đây tổ chức đua ghe trong các dịp xuân về hay trong các lễ hội, hoặc do phủ chúa đứng ra tổ chức nhân một dịp đại lễ nào đó. Ngày nay, việc tổ chức đua ghe ở Huế thường gắn liền với các lễ hội nông nghiệp hay ngư nghiệp. Người dân ở các làng quê thường tổ chức lễ hội này trước khi bước vào vụ mùa mới, như là một phần của những hoạt động mang tính tâm linh nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, cho mùa màng được phong đăng hòa cốc.

Hội đua ghe Quảng Phú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên có cơ hội thi tài trên sông nước, qua đó rèn luyện tăng cường bảo vệ sức khỏe và tạo không khí vui tươi lành mạnh cho nhân dân. Đây cũng là dịp để biểu lộ niềm vui mừng của người dân tại đại lễ Festival Huế 2018. Quy mô hội có tính chất rộng rãi liên phường xã và các huyện trong tỉnh. Mỗi đội đua phải qua 3 vòng, 6 tráo, quay đầu ở rốn giữa. Đua trải, đua ghe luôn là một môn thể thao hấp dẫn, biểu thị sức khỏe và tài năng khéo léo của thanh niên nam nữ. Sự đoàn kết, niềm tin, sự mong muốn chung tay, góp sức cùng cộng đồng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa môn thể thao dân tộc vẫn cháy mãi trong lòng người dân Cố đô

Đua ghe ở Quảng Phú có ý nghĩa không nhỏ trong việc góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của vùng quê chiêm trũng, đầm phá, sông nước với những đặc trưng của một vùng đất thiên nhiên khắc nghiệt, mưa lũ thường xuyên diễn ra hàng năm. Hội đua cũng là cách người dân nơi đây biểu hiện sự thích ứng, sống chung với thiên nhiên, tạo sự hòa hợp trong dòng chảy văn hóa đời sống của con người vùng trũng. Bởi vì mỗi một hiện tượng văn hóa, dù là nhỏ cũng đều chứa đựng trong nó một cội nguồn sâu xa về triết lý, về nhãn quan, tâm lý, hoàn cảnh của mảnh đất sinh ra nó.

Ngày hội đua ghe truyền thống tỉnh Thừa Thiên – Huế được duy trì và phát triển liên tục từ nhiều năm nay, là hoạt động thiết thực nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa, nêu cao tinh thần thượng võ, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, qua đó nhằm phát triển môn đua ghe, đua thuyền rồng trong nhân dân để nâng cao sức khỏe, rèn luyện kỹ năng trên sông nước của người dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *