Lễ hội cầu ngư làng An Xuân

Cứ vào dịp tháng 2 âm lịch hàng năm, làng An Xuân, xã Quảng An, huyện Quảng Điền lại tổ chức lễ hội cầu ngư. Đây là lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc văn hoá vùng sông nước, đã thu hút hàng ngàn người dân địa phương tham gia.

Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với lễ rước Miếu đại càng, một lễ tế quan trọng nhất trong lễ hội cầu ngư, nơi  các thần linh của sông nước được bà con dân làng đến tế lễ cầu khấn, mong cho mưa thuận, gió hoà, quốc thái, dân an, trời yên, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản được nhiều tôm, cá. Phần hội là tổ chức đua thuyền, sôi nổi, vui tươi, lành mạnh.

Ngoài ý nghĩa  đua tài để rèn luyện sức khoẻ , cùng với cầu mong những điều tốt đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Kết thúc hội đua thuyền, các bô làng đã tiến hành thả cá, với mong muốn các thần linh luôn phù hộ, che chở cho bà con dân làng, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu. Đây là lễ hội đặc sắc nhất của bà con nông dân vùng đầm phá huyện Quảng Điền, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng dân gian của nông dân vùng sông nước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *